ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP KHI THỜI TIẾT THAY ĐỔI?

Người bị đau nhức xương khớp thường cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết trước khi xảy ra vì họ có lớp sụn đệm tại khớp ít hơn bình thường. Vậy làm sao để giảm đau nhức khi thời tiết thay đổi?
Mới bước sang tuổi 40 nhưng hễ trời chuyển mùa là chị Hạnh (Gia Lâm, Hà Nội) lại cảm thấy đau nhức hai chân. Về cơ bản, sức khỏe của chị khá ổn định. Chỉ có điều, khi trời cứ chuyển từ nóng sang lạnh một cách đột ngột là chị lại cảm thấy mình ốm yếu, 2 chân đau nhức khó chịu.
“Mới vào tiết trời đầu thu se se lạnh nhưng khớp gối, cố tay và ngón tay tôi đã bị sưng phù lên, đỏ ửng, tê cứng và đau buốt không thể làm gì được. Đặc biệt có những hôm tỉnh dậy lúc gần sáng, 2 chân tôi nhức và tê buốt kinh khủng”, chị Hạnh kể.
Nhưng cứ đến khi trời nắng vào giữa sáng trở đi đến chiều tối, chị lại không cảm thấy đau nhức nữa. Dường như cứ khi nào cơ thể tiếp xúc với luồng gió se lạnh mùa thu thì mới khiến chị gặp phải những cơn đau vật vã như vậy. Chị vô cùng băn khoăn không biết phải làm sao để chấm dứt tình trạng này. Nếu không làm gì tác động để chấm dứt cơn đau thì chị phải chịu đựng nhiều đêm mất ngủ liên tiếp. Nếu uống thuốc kháng sinh để điều trị, chị sợ mình sẽ bị nhờn thuốc. Những suy nghĩ ấy khiến đầu óc chị không lúc nào được yên.
[IMG]
Lý giải bệnh đau nhức xương khớp lúc giao mùa
Cũng giống chị Hạnh, chị Mai (Hà Đông, Hà Nội) cũng gặp phải những cơn đau nhức xương khớp khi trời mới bước vào thu. Chị Mai tâm sự, kể từ sau khi sinh con trai đầu lòng xong, sức khỏe của chị yếu đi rất nhiều. Cảm nhận được làn gió thu thổi vào người là chị cũng thấy nổi da gà vì lạnh. “Đầu gối tôi nhức nhối, có cảm giác như kiến bò mỗi khi trở trời. Cái lưng thì không lúc nào ngừng đau nhức. Đặc biệt dạo gần đây tiết trời sang thu càng khiến tình trạng đau nhức thêm tồi tệ hơn”, chị Mai nói.
Có thể nói, tình trạng đau nhức xương khớp khi thời tiết chuyển mùa là chứng bệnh phổ biến ở rất nhiều người. Giai đoạn chuyển mùa không chỉ là thời điểm lý tưởng cho các yếu tố phá hoại xương khớp hoành hành mà còn là lúc bệnh nhân bị đau nhức xương khớp ngày càng trầm trọng hơn. Sự thay đổi nóng lạnh thất thường, lúc khô hanh khi lại ẩm ướt… cũng tác động đến các yếu tố hoạt động bên trong của xương khớp.
Tình trạng thoái hóa khớp diễn biến âm thầm, kéo dài và có xu hướng tăng dần. Do chưa nhận thức đúng về bệnh, khi thấy đau nhức xương khớp, nhiều người thường coi đó chỉ là các hiện tượng nhức mỏi khớp thông thường do thời tiết, lao động nặng… nên không đi khám, chỉ mua thuốc giảm đau về uống cho qua.Điều này khiến cơ hội phục hồi chức năng vận động của khớp bị bỏ qua, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng xấu đi.Nếu khớp đã bị hủy hoại nặng, dính khớp thì dù được điều trị tích cực, bệnh nhân cũng khó lòng phục hồi chức năng vận động.
Các thuốc kháng viêm giảm đau chỉ có tác dụng nhất thời mà không thể làm hồi phục lớp sụn bị thoái hóa và xương dưới sụn đã bị hư tổn. Đồng thời, thuốc cũng khó cho tác dụng nếu sụn đã hư nhiều và cấu trúc xương dưới sụn có những biến đổi bất thường. Hơn nữa, thuốc sử dụng lâu dài sẽ có khả năng gây loét dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng thận. Do đó, bên cạnh việc giảm đau nếu cần thiết, y học chú trọng vào việc cung cấp các dưỡng chất để tái tạo, nuôi dưỡng sụn khớp và xương dưới sụn.
Để có hệ xương khớp khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp và cả các cơn đau nhức xương khớp đặc biệt vào trong những lúc trái gió trở trời, mỗi người cần có ý thức bảo vệ xương khớp từ sớm với các phương pháp dự phòng khoa học, cụ thể là chăm sóc, thúc đẩy quá trình phục hồi sụn khớp và xương dưới sụn.