Nguyên nhân cùng các bài tập giảm đau nhức xương khớp?

Đau khớp, viêm khớp là căn bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi. Nguyên nhân có thể là do ngồi nhiều, mang vác vật nặng, thiếu hụt dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày,… Vậy có cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả?

Nguyên tắc luyện tập giúp giảm đau nhức xương khớp

Các bệnh lý về xương khớp nói chung, hay đau khớp, viêm khớp, thoái hóa xương khớp nói riêng có thể xảy ra với bất kỳ ai và ở bất kỳ lứa tuổi nào. Chắc hẳn bạn cũng biết rằng, xương có tác dụng như một bộ khung giúp nâng đỡ toàn bộ trọng lượng và hỗ trợ mọi quá trình vận động của cơ thể. Không những vậy, những căn bệnh xương khớp thường kèm theo các triệu chứng gây đau nhức, mỏi, tạo cảm giác khó chịu cho người bệnh. Chính vì vậy mà việc bảo vệ xương khớp càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

giảm đau xương khớp

Thực tế cho thấy có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau khớp cho người bệnh. Những người phải ngồi lâu, lao động nặng, người cao tuổi hoặc phụ nữ sau mãn kinh thường là những người có tỉ lệ mắc bệnh về khớp cao nhất. Đi kèm những nguyên nhân gây đau nhức xương khớp trên là những cách khác nhau giúp bạn bảo vệ xương khớp hiệu quả hơn.

giảm đau xowng khớp 1

Ngoài việc chú ý bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cơ thể, đặc biệt là Canxi thì các bài tâp vận động cũng không kém phần quan trọng. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao, ngoài các loại thuốc giảm đau xương khớp thì bạn cũng cần tuân thủ các nguyên tắc tập luyện dành cho người mắc bệnh xương khớp.

Giảm đau xương khớp 2

Thứ nhất, mỗi khi tập các bài tập vận động như chạy tại chỗ hay tập thể dục buổi sáng, bạn chú ý khởi động nhẹ nhàng, khởi động kỹ các bộ phận xương khớp.

Điều thứ hai bạn cần lưu ý đó là trong quá trình tập hay sau khi tập xong, bạn phải cảm thấy dễ chịu hơn, cơn đau không được phép tăng lên. Nếu cơn đau có tăng bạn cần điều chỉnh ngay cường độ, kỹ thuật của bài tập hoặc dừng bài tập ngay, tránh gây ảnh hưởng xấu đến xương khớp.

Thứ ba, bạn chú ý thực hiện các động tác thật chậm rãi và từ từ. Tuyệt đối không được làm nhanh, mạnh hay đột ngột. Chú ý vừa tập vừa cảm nhận giới hạn mà cơ thể bạn có thể chịu được.

Giảm đau xương khớp 4

Và cuối cùng để giảm đau nhức xương khớp hiệu quả, bạn nên chú ý tới tổng thời gian cho buổi tập. Bạn nên tập từ 30 phút đến 1 tiếng, bao gồm cả thời gian nghỉ, tập đều đặn hàng ngày. Khi tập xong bạn cần thư giãn, thả lỏng cơ thể ít nhất 10 phút để đạt hiệu quả phòng ngừa và giảm đau xương khớp hiệu quả nhất.

Nguồn: thanhnien.com