Những ai cần thực hiện nội soi dạ dày – tá tràng?

Nội soi dạ dày là một xét nghiệm được thực hiện để quan sát trực tiếp hình ảnh bên trong dạ dày – tá tràng thông qua một ống dài linh động, có nguồn đèn sáng và camera ở đầu. Ống nội soi được bác sĩ đưa vào miệng và họng của bệnh nhân, sau đó đi qua thực quản rồi xuống dạ dày, tá tràng (phần đầu của ruột non). Video camera trong ống nội soi sẽ truyền hình ảnh lên một màn hình TV. Đây là một thủ thuật cho phép bác sĩ chẩn đoán và điều trị các bệnh lý  đường tiêu hóa trên.

Những ai cần thực hiện nội soi dạ dày – tá tràng?

– Những bệnh nhân thường xuyên có những triệu chứng như khó tiêu, ợ nóng, đau thượng vị, buồn nôn hoặc nôn, khó nuốt, nôn hay đi ngoài ra máu và một số triệu chứng khác được cho là xuất phát từ phía đường tiêu hóa trên. Dựa vào kết quả nội soi, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác hoặc loại bỏ một số bệnh được nghi ngờ như: viêm thực quản, viêm loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày và tá tràng…

– Những bệnh nhân cần dùng nội soi để điều trị những bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa trên:  Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa (nội soi để cầm máu), bệnh nhân cần cắt bỏ khối u hay polyp ở dạ dày, nong giãn các vị trí bị chít hẹp ở đường tiêu hóa trên, loại bỏ dị vật hoặc bệnh nhân cần thiết phải đặt ống để mở dạ dày ra da (để bơm thức ăn vào dạ dày).

– Những bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày – tá tràng: để đánh giá tình trạng của dạ dày hoặc tá tràng.

Trước khi nội soi dạ dày – tá tràng, cần chuẩn bị gì? 

Để thực hiện được nội soi, dạ dày phải trống rỗng. Do đó người bệnh cần phải nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi làm nội soi. Có thể uống một vài ngụm nước nhỏ.

Hãy lắng nghe bác sĩ giải thích về thủ thuật nội soi, ký giấy chấp thuận cho phép thực hiện nội soi và yêu cầu bác sĩ giải đáp bất cứ câu hỏi nào có liên quan đến thủ thuật hoặc giấy chấp thuận mà chưa rõ ràng.

Nên thông báo cho bác sĩ nếu tiền sử đã bị dị ứng hoặc nhạy cảm với bất kỳ loại thuốc hay hóa chất nào ( ví dụ: cao su latex, băng dính, và với các thuốc gây tê, gây mê).

Thông báo cho bác sĩ những vấn đề về sức khỏe đang gặp phải (đang bị bệnh nào khác, đang mang thai…) và liệt kê với bác sĩ những loại thuốc mà bản thân đang sử dụng. Rất có thể bạn sẽ phải ngừng sử dụng một loại thuốc nào đó trong một thời gian nếu thuốc đó có nguy cơ che lấp một số vấn đề mà nội soi có thể nhìn thấy.

Tiến hành thực hiện những yêu cầu mà bác sĩ chỉ định.

Đôi khi bác sĩ có thể chỉ định thuốc an thần cho người bệnh trước khi tiến hành nội soi. Do đó, cần có người thân để đưa bệnh nhân về nhà.

Tác dụng phụ hay biến chứng gặp phải khi nội soi dạ dày – tá tràng?

Hầu hết nội soi dạ dày thường rất an toàn. Một số tác dụng phụ thường gặp là đau họng, đầy hơi hoặc có thể cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ trong vài giờ nếu bệnh nhân được sử dụng thuốc an thần.

Có thể có một sự tăng nhẹ nguy cơ phát triển nhiễm trùng vùng ngực hoặc viêm phổi sau nội soi dạ dày.

Một số tai biến rất hiếm gặp có thể xảy ra sau nội soi đại tràng như chảy máu, nhiễm trùng, thủng, đau tim hoặc đột quỵ. Những biến chứng này thường gặp trong vòng 48 giờ sau khi nội soi. Cần thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu gặp các triệu chứng: đau bụng trở nên tồi tệ hơn, sốt, khó thở, nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu, da bị dị ứng, xuất huyết.

Những điều cần lưu ý sau khi nội soi

Sau nội soi, nếu bệnh nhân có sử dụng thuốc an thần sẽ được đưa đến phòng hồi sức để theo dõi nhịp thở, mạch, huyết áp. Khi đã ổn định, bệnh nhân sẽ trở lại phòng bệnh hoặc về nhà nếu ngoại trú. Lúc này bệnh nhân cần có nhà đưa về, không tự đi một mình.

Không nên ăn uống bất kỳ một thứ gì trong vòng một giờ sau nội soi hoặc trước khi có sự đánh giá của bác sĩ.

Nếu không có quyết định khác từ bác sĩ, bệnh nhân có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường sau khi nội soi.

Có thể bạn quan tâm: nấm giảm cân tan mỡ thảo dược được chiết xuất thảo dược giúp đánh tan mỡ thừa nhanh chóng